Trước khi tìm hiểu về các phương pháp khử trùng và tiệt trùng , chúng ta nên hiểu bản chất tiệt trùng là gì để nấm bắt rõ hơn về các phương pháp .
Khử trùng là làm giảm bớt hoặc tiêu diệt vi khuẩn , vi trùng để ngăn chặn lan truyền nhưng đối với nha bào phương pháp này không có tác dụng.
Tiệt trùng là tiêu diệt tất cả các sinh vật sống có hại, kể cả nha bào
Các phương phá tiệt trùng dụng cụ y tế và hiệu quả
Hiệu quả quá trình tiệt trùng phụ thuộc vào bản chất của sản phẩm, mức độ nhiễm vi khuẩn và các điều kiện nhiệt độ , thời gian tiệt trùng. Kỹ thuật khử trùng cổ điện sử dụng áp lực hơi nước bão hòa, đây là phương pháp tin cậy và có thể được sự dụng phổ biến nhất. Hiện nay, với công nghệ tiên tiến nồi hấp tiệt trùng được sản xuất ra tích hợp nhiều tính năng vượt trội, mức độ an toàn cao và dễ dàng sự dụng.
Ngoài ra, còn có các phương pháp tiệt trùng khác như: Lọc, bức xạ ion hóa ( tia gamma, electron) và khí đốt (ethylene, formaldehyde).
Đối với các sản phẩm mà không thể tiệt trùng trong các hộp đựng thì quá trình vô trùng là rất cần thiết. Vật liệu và sản phẩm đó được tiệt trùng bằng cách chuyển vào các bình đựng đã được khử trùng trước và niêm phong lại và sau đo tiền hành khử trùng bình thường.
Lựa chọn bất cứ phương pháp tiệt trùng nào cũng phải tuân theo các quy định và yếu tố về loại sản phẩm đó để đảm bảo trong quá trình vô trùng không có sự thay đổi bất lợi nào xảy ra. Việc không tuân theo các quy định này, sẽ dẫn tới việc hư hỏng mẫu. Chương trình điển hình như tiệt trùng hơi nước hoặc khử trùng khô nhiệt đòi hỏi sự tương quan về nhiệt độ, áp suất được thực hiện đo lường bởi các cảm biến tích hợp trong Nồi hấp tiệt trùng. Lựa chọn thời gian và nhiệt độ tiệt trùng tùy vào yếu tố bản chất của sản phẩm đó.
1. Gia nhiệt trong nồi hấp tiệt trùng (Tiệt trùng hơi nước)
Các vi sinh vật được tiếp xúc với hơi nước bão hòa sẽ làm chúng bị tiêu diệt hoàn toàn do sự biến tính đảo ngược của các enzyme và cấu trúc protein. Tiệt trùng hơi nước bão hòa đòi hỏi phải kiểm soát chính xác về thời gian, nhiệt độ và áp suất. Phương pháp này được ứng dụng nhiều trong tiệt trùng dụng cụ, vật tư y tế.
Thông số để nghị sự dụng trong nồi hấp khử trùng là: 121 độ C trong vòng 15 phút (200kPa). Nhiệt độ dùng để kiểm soát quá trình còn áp suất để tạo ra nhiệt độ hơi nước theo yêu cầu (áp suất càng lớn thì nhiệt độ càng lớn)
Thời gian tiệt trùng tối thiểu được tính từ thời điểm tất các các vật liệu trong buồng đạt đến nhiệt độ yêu cầu. Việc giám sát các điều kiện vật lý trong nồi hấp tiệt trùng là rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng thành phẩm và an toàn cho thiết bị, con người.
Dung dịch trong lọ thủy tinh thường đạt trạng thái cân bằng nhiệt trong vòng 10 phút đối với khối lượng 100ml và 20 phút đối với 1000 ml.
Các mẫu xốp như: băng phẫu thuật… nên được sử lý để đảm bảo nhiệt độ và hơi nước tiệt trùng thâm nhập vào trong mẫu. Hầu hết các băng gạc được tiệt trùng hoàn toàn bằng cách duy trình chúng ở nhiệt độ 134-138 độ C trong 5 phút.
Trong những trường hợp nhất định, thủy tinh, sứ, hoặc các sản phẩm kim loại được khử trùng ở 121-124 độ C trong vòng 20 phút
Chất béo, dầu có thể được tiệt trùng ở 121 độ C trong 2 giờ, và nếu có thể nên được khử trùng bằng nhiệt khô.
Có thể bạn quan tâm : hướng dẫn sử dụng kính hiển vị quang học
Trong một số trường hợp (ví dụ như: chất thermolabile) việc tiệt trùng có thể ở dưới 121 độ C với điều kiện là sự kết hợp chọn thời gian và nhiệt độ đã được xác nhận. Bạn nên tìm hiểu trước về phương pháp tiệt trùng cho những chất này.
2. Phương pháp Tiệt trùng khô nhiệt
Trong quá trình tiệt trùng gia nhiệt khô được coi là quá trình oxy hóa của các thành phần tế bào. Việc này đòi hỏi nhiệt độ cao hơn nhiệt ẩm và thời gian phơi sáng lâu hơn. Phương pháp này, thuận tiện hơn cho vật liệu không chứa nước mà không thể tiệt trùng bằng hơi nước (do tác hại của hơi nước sẽ làm hỏng các vật liệu) ví dụ như: thủy tinh, bột, dầu và một số thuốc tiêm dầu. Có thể sự dụng tủ sấy thông dụng để tiệt trùng.
Các chế phẩm được khử trùng bằng nhiệt khô được làm đầy trong bình chứa cho vào thiết bị với thông số được đưa ra trong bảng dưới đây.
Các điều kiện cụ thể của nhiệt độ và thời gian cho việc tiệt trùng được nêu chi tiết trong các tài liệu chuyên môn.
Thiết bị tiệt trùng khô nhiệt được trang bị với một hệ thống lưu thông khí phải đảm bảo phân bố nhiệt đồng đều trong tất cả các sản phẩm.
Với chỉ thị sinh học đề nghị xác nhận của quá trình khử trùng là: (. Ví dụ: var niger ATCC 9372 hoặc CIP 77,18) bào tử của vi khuẩn Bacillus subtilis mà giá trị tiệt trùng khô là 5-10 phút ở 160 ° C sử dụng khoảng 106 bào tử trên mỗi chỉ thị.
3. Phương pháp lọc
Tiệt trùng bằng cách lọc được sử dụng chủ yếu cho các giải pháp dung dịch không chịu nhiệt. Chúng có thể được khử trùng bằng cách đi qua bộ lọc vi khuẩn chắn vô trùng, ví dụ: màng lọc (dẫn xuất cellulose…) nhựa, gốm xốp, hoặc các bộ lọc thủy tinh kết dính thích hợp. Bộ lọc chứa amiang không nên được sự dụng vì gây nguy hại môi trường.
Biện pháp thích hợp nên được thực hiện để tránh mất chất bằng cách hấp phụ lên các bộ lọc , ngăn chặn việc phát tán các chất ô nhiễm từ các bộ lọc. Bộ lọc phù hợp sẽ ngăn chặn sự di chuyển của các vi khuẩn , vi sinh vật và đi qua dung dịch khử trùng sau đó cho vào các thùng chứa ngay lập tức để chống nhiễm khuẩn trở lại.
Thông thường, Kích thước lỗ màng không lớn hơn 0.22 micro nên được sử dụng. Tất cả các bộ lọc, ống và thiết bị sử dụng phải được tiệt trùng trước. Bộ lọc có khả năng chịu nhiệt được tiệt trùng khi sự dụng nồi hấp ở 121 đô C và trong 15-45 phút tùy thuộc vào kích thước của bộ lọc.
Xem thêm : Hướng dẫn sử dụng micropipet
0 nhận xét:
Đăng nhận xét